Tin Tức

Sử dụng điện hợp lý mùa Covid cùng Vonta

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, rất nhiều người dân đã phải nghỉ việc tạm thời và cách ly tại gia đình. Điều này khiến việc sử dụng điện tăng cao so với thông thường. Cùng khám phá những cách thức tiết kiệm an toàn và hiệu quả qua bài viết sau đây

1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Mở rèm cửa và để ánh sáng mặt trời tràn vào phòng! Khi tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên thay vì lệ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ giảm đáng kể một lượng điện tiêu thụ vào ban ngày đấy! Cho dù bạn đang làm việc trong văn phòng hay ở nhà thì điều này vẫn đúng. Hơn nữa, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng giúp bạn vui vẻ hơn, và còn giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị trầm cảm, từ đó bạn càng có động cơ để mở rèm cửa.
Cố gắng để sắp đặt nơi làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập bàn làm việc. Tắt đèn trên trần bất cứ khi nào bạn có thể. Khi cần có thêm ánh sáng, bạn nên dùng đèn bàn thay vì đèn gắn trên trần. Mua rèm cửa hoặc mành cửa màu sáng để ánh sáng bên ngoài có thể xuyên qua mà vẫn đem lại không gian riêng tư cho bạn.
2. Thay bóng đèn: Việc thay thế các bóng đèn sợi đốt bình thường bằng bóng đèn huỳnh quang (CFL) hoặc bóng đèn LED sẽ tiết kiệm được một lượng điện rất lớn. Bóng đèn sợi đốt tiêu thụ khoảng 98% năng lượng vào việc tỏa nhiệt, trong khi đó, bóng đèn CFL và LED tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn nhiều và tuổi thọ cũng cao hơn gấp nhiều lần.[3]
Bóng đèn CFL là lựa chọn đầu tiên để thay thế cho bóng đèn sợi đốt, và chúng chỉ tiêu thụ một lượng năng lượng bằng 1/4 so với bóng đèn sợi đốt. Bóng đèn CFL có chứa thủy ngân nên cần phải được xử lý đúng cách khi bỏ đi.


Bóng đèn LED là sản phẩm mới hơn trên thị trường. Bóng đèn LED đắt hơn CFL nhưng cũng có tuổi thọ cao hơn và không chứa thủy ngân có hại cho môi trường.
3. Tắt đèn: Đây là cách rất đơn giản và thông dụng để tiết kiệm điện và nó rất hiệu quả. Bạn nên bắt đầu chú ý xem, trong nhà mở bao nhiêu ngọn đèn cùng lúc? Hãy tạo thói quen tắt đèn mỗi khi bạn ra khỏi phòng.
Sử dụng các bóng đèn không cần “làm nóng” ở các khu vực chỉ cần thắp sáng trong một thời gian ngắn. Thông tin này thường được ghi trên bao bì sản phẩm.
Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa, bạn nên dặn những người trong gia đình chỉ sử dụng một hoặc hai phòng vào ban đêm thay vì thắp sáng tất cả các phòng trong nhà.
Để tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ, bạn hãy dùng nến! Phương tiện thắp sáng cổ điển này khá hiệu quả, lãng mạn và tạo cảm giác bình yên. Nếu thấy việc thắp nến hàng đêm là không thực tế, bạn có thể thử dùng cách này mỗi tuần một hoặc hai lần. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu nhà có trẻ nhỏ – đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều biết cách sử dụng nến an toàn.
4. Thay thế các đồ điện gia dụng cũ bằng các mẫu mới tiết kiệm năng lượng. Khi sản xuất các thiết bị điện đời cũ, các hãng sản xuất không chú trọng đến việc tiết kiệm điện. Các mẫu mới hơn thường được thiết kế để tiết kiệm điện, giảm chi phí cho gia đình và hạn chế lượng khí carbon thải ra. Nếu trong nhà đang dùng tủ lạnh, lò nướng, bếp điện, máy giặt, máy sấy và các thiết bị điện lớn kiểu cũ, bạn hãy cân nhắc thay thế bằng kiểu mới hơn.
Tìm chỉ số “Energy Star” (chỉ số vế mức năng lượng) trên các đồ điện gia dụng mới. Chỉ số này sẽ giúp bạn đánh giá mức năng lượng mà thiết bị đó tiêu thụ. Nhiều thiết bị điện tiết kiệm năng lượng đắt tiền hơn những thiết bị không có tính năng này, nhưng về lâu dài bạn sẽ được đền bù nhờ lượng điện tiết kiệm. Nếu việc thay thế các thiết bị điện đối với bạn là không thể, bạn vẫn có nhiều cách thay đổi thói quen để sử dụng càng ít điện càng tốt. Đợi khi có đủ bát đĩa mới sử dụng máy rửa bát thay vì rửa nhiều đợt lặt vặt. Không mở cửa lò nướng khi đang sử dụng, vì khi đó nhiệt độ sẽ tỏa ra ngoài và lò nướng sẽ phải tiêu thụ thêm điện để làm nóng lò. Không mở tủ lạnh ra và đứng đó ngẫm nghĩ xem nên ăn gì. Mở và đóng tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Bạn cũng nên kiểm tra cánh cửa tủ lạnh xem có khít không và thay mới nếu phần đệm ở cánh cửa tủ lạnh bị mòn. Giặt một mẻ quần áo đầy thay vì giặt từng ít một.


5. Giảm sự lệ thuộc vào các thiết bị điện. Ngày xưa người ta đâu cần sử dụng nhiều thiết bị điện trong gia đình; bạn hãy thử chỉ sử dụng những thứ thực sự cần thiết. Việc ít dùng thiết bị điện hơn có thể khiến công việc nhà mất thời gian hơn, nhưng nếu huy động được cả nhà mỗi người góp một tay thì bạn sẽ không phải mất quá nhiều thì giờ vào công việc nội trợ.
Người ta thường giặt quần áo nhiều hơn mức cần thiết; bạn nên thử giảm số mẻ giặt trong tuần. Phơi quần áo trong sân thay vì sử dụng máy sấy. Rửa bát bằng tay (phương pháp tiết kiệm nước) thay vì dùng máy rửa bát. Các món nướng nên dồn vào một ngày trong tuần, trong ngày đó bạn có thể nấu nhiều món cùng lúc. Như vậy bạn sẽ không phải làm nóng lò nhiều lần. Loại bỏ các thiết bị điện nhỏ không thực sự cần thiết, ví dụ như máy lọc không khí. Thay vào đó, hãy mở cửa sổ!
6. Dùng ít nước nóng hơn. Nước nóng vốn tiêu thụ nhiều năng lượng. Bạn không nhất thiết phải tắm nước lạnh, nhưng việc lưu ý về khối lượng và độ nóng của nước khi sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng và tiền bạc. Đảm bảo máy nước nóng phải cách nhiệt tốt để khỏi mất quá nhiều nhiệt lượng. Cân nhắc dùng loại máy nước nóng không có đèn báo hiệu liên tục. Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Tắm bồn sẽ tốn nhiều nước hơn tắm vòi sen. Tắm nhanh hơn. Thời gian đứng dưới vòi sen đến 20 phút sẽ tiêu tốn rất nhiều điện.
7. Bớt dùng máy điều hòa nhiệt độ. Đôi khi bạn không thể không dùng máy điều hòa, nhưng chẳng có lý do gì để mở máy điều hòa liên tục ngay từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè. Bạn nên tìm các giải pháp khác để làm mát nhà khi có thể.

 

Vonta cung cấp các sản phẩm đèn led với chất lượng cao, tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng điện năng thấp nhưng có độ sáng tốt, phù hợp với nhu cầu người dùng, đảm bảo về an toàn điện cũng như tiết kiệm điện một cách tối ưu. Các sản phẩm đèn led của Vonta đảm bảo không chỉ về chất lượng mà còn là mẫu mã đẹp, nhiều chủng loại, phù hợp với không gian hiện đại, với các kiểu kiến trúc khác nhau, mang đến sự thoải mái, tiện lợi và đẳng cấp cho chủ nhân của ngôi nhà! Vì vậy, hãy đến với Vonta để sử dụng các dòng sản phẩm cao cấp nhất với giá thành vô cùng yêu thương các bạn nhé!

————————————————————————-

MC

Để lại 1 bình luật