Lưu ý khi mua và sử dụng thiết bị điện

Khi mua các trang thiết bị điện cho gia đình, các đồ gia dụng điện thì quan trọng nhất là chức năng hoạt động, tiếp đến là kiểu dáng và giá cả nhưng có điều đáng quan tâm nữa là khả năng tiết kiệm điện bởi mỗi một thiết bị điện chỉ cần tăng lên một chút công suất thì điện năng cả tháng lên một cách đáng kể.

Vậy làm sao để tìm được các thiết bị tốt ? Sử dụng chúng hiệu quả để tiết kiệm điện năng ? VONTA gợi ý bạn một số lưu ý sau:

  1. Công suất của thiết bị

Mọi sự thiếu hay thừa đều dẫn đến tình trạng lãng phí điện, với các loại thiết bị điện gia dụng như: máy lạnh, tủ lạnh, máy bơm, bếp điện v.v... Thì đừng nghĩ rằng việc sở hữu một thiết bị lớn hơn và mạnh hơn để công suất hoạt động thiết bị luôn là cao nhất. Thực ra điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn tiêu thụ điện năng vô ích.

  1. Đào thải các thiết bị hao điện

Với hệ thống chiếu sáng nên dùng đèn led thay cho các loại bóng đèn sợi đốt truyền thống. Đèn LED tiết kiệm điện năng lên tới 90%, không làm mỏi mắt, không gây hại cho môi trường mà chất lượng chiếu sáng vượt trội, cùng khả năng hoạt động khi hệ thống điện trong nhà không ổn định.

  1. Loại bỏ các thiết bị điện cũ

Các thiết bị điện đời cũ hay đã qua sử dụng có khả năng tiêu hao điện năng cao hơn các thiết bị mới, nếu cần thiết bạn nên thay mới nhưng đừng quên kiểm tra các thông số trên thiết bị kẻo lại mang về một thiết bị tương tự như cái cũ nhé.

  1. Sử dụng cầu dao tự động

Bảo vệ thiết bị điện ở khu vực điện không ổn định là điều đáng lưu ý để bạn nên mua cầu dao tự động. Vì việc điện không ổn định dẫn đến có thể gây hỏng các thiết bị điện đồng loạt khi ấy lại móc " hầu bao " một cách không đáng có. Và hơn nữa, cầu dao tự động mang lại sự an tâm hơn khi sử dụng thiết bị điện mà không bị giật.

  1. Sử dụng thiết bị điện hợp lý

Có thể thấy việc hao phí điện năng từ các thiết bị điện đều do sử dụng không hợp lý với hướng dẫn của sản phẩm.

Một ví dụ đơn giản là khi sử dụng tủ lạnh, thói quen vặn hộp số để điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ (số càng cao thì tiêu thụ điện càng nhiều ), tủ lạnh là thiết bị điện bật cả ngày thậm chí cả năm trời không tắt nên chọn những góc thoáng để đặt tránh tình trạng vào những nơi hẹp khiến nhiệt tỏa ra làm nóng gây hao tổn điện năng hơn và một cái nữa mà hầu như mọi người đều mắc phải đó là mở cửa tủ lạnh quá nhiều hay quên đóng cánh tủ không những hao điện mà góp phần làm chiếc tủ lạnh của bạn sớm đi bảo dưỡng.

Còn nhiều và nhiều lý do khác nữa mà bởi thói quen sử dụng điện của người dùng và cũng bởi những sản phẩm mua về không đúng công suất dẫn đến tổn hại thiết bị và tiêu hao điện năng không đáng có.

MC(ST)

 

Tin tức khác